Viêm Tinh Hoàn Là Bệnh Gì?

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu tên là Hữu Tường, 18 tuổi, cháu có một thắc mắc muốn nhờ bác sĩ giải đáp cho cháu. 6 tháng trước, cháu có bị quai bị và 1 bên tinh hoàn bị sưng, cháu có nghe mọi người nói là bệnh quai bị có thể làm viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho cháu hỏi viêm tinh hoàn là bệnh gì? Và 1 bên tinh hoàn của cháu bị sưng như vậy có phải bị viêm tinh hoàn không? (Hữu Tường, Nghệ An)

Trả lời:

Viêm Tinh Hoàn là bệnh gì?

Viêm tinh hoàn là chỉ tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn nam giới nó có thể ở toàn bộ hay viêm một bên tinh hoàn phải hoặc trái. Biểu hiện thường gặp là: Thấy Sưng ở tinh hoàn gây nặng ở bìu, khi đi tiểu hay xuất tinh thường cảm thấy đau, thậm trí còn có thể xuất hiện máu trong tinh dịch…Ngoài những triệu chứng tại chỗ trên thì biểu hiện toàn thân có thể gặp là sốt nhẹ 37-38oC.

Hữu Tường thân mến, sau khi đọc các thông tin cháu cung cấp, chúng tôi sẽ giải đáp cho cháu như sau:

Trường hợp của cháu Hữu Tường là mắc bệnh quai bị và làm sưng một bên tinh hoàn, vì cháu không nói rõ những triệu chứng bệnh của cháu nên chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn bệnh của cháu. Tuy nhiên, virus quai bị cũng có thể dẫn tới viêm tinh hoàn, chúng tôi khuyên cháu nên đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để khám bệnh, để đảm bảo được độ chính xác của bệnh.

Viêm tinh hoàn là do vi khuẩn hoặc virus quai bị làm viêm một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng tới đời sống tinh thần lẫn như đời sống tình dục của người bệnh. Bệnh càng để lâu càng khó chữa và có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn thường gặp:

– Một số bệnh lây qua đường tinh dục như: giang mai, lao, lậu…để lâu ngày không có phương pháp chữa trị kịp thời làm cho virus càng ngày càng xâm nhập vào sâu. Các loại virus đó ẩn trú và sau đó xâm hại tới tinh hoàn, gây nên viêm tinh hoàn.

– Do nhiễm khuẩn làm viễm nhiễm vùng sinh dục, khiến cho nam giới cũng có thể mắc bệnh viêm tinh hoàn.

– Do biến chứng của bệnh quai bị khiến cho virus quai bị xâm nhập xuống dưới tinh hoàn, gây nên viêm. Theo thống kê của bộ y tế, trên 20% nam giới bị bệnh quai bị sẽ có khả năng mắc bệnh viêm tinh hoàn.

– Những người có tiền sử bệnh nhiễm trùng niệu đạo hoặc viêm bàng quang cũng có thể bị viêm tinh hoàn.

Biến chứng có thể xảy ra khi bị viêm tinh hoàn:

Bệnh viêm tinh hoàn thường khiến cho nam giới cảm thấy đau tinh hoàn, người có biểu hiện sốt cao, khó chịu, buồn nôn, đau xung quanh bộ phận sinh dục…

Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên, không nên để quá lâu vì có thể gây nên nhiều biến chứng như:

– Apxe bìu: Các mô bị nhiễm đầy mủ.

– Tinh hoàn bị teo: bệnh viêm tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị ảnh hưởng và làm giảm kích thước của tinh hoàn.

– Biến chứng nguy hiểm nhất là vô sinh, khi các vi khuẩn hoặc virus gây bệnh xâm nhập quá sâu khiến cho làm giảm chức năng sản xuất tinh trùng, làm giảm chất lượng của tinh trùng.

– Làm giảm sự ham muốn của nam giới: viêm tinh hoàn khiến cho nam giới bị đau khi quan hệ tình dục, làm cho nam giới lẫn bạn tình bị ảnh hưởng tâm lí khá nhiều. Tình trạng này kéo dài lâu có thể ảnh hưởng tới sinh lí của nam giới khá nhiều.

Đau 1 bên tinh hoàn nguyên nhân do đâu?

Đi tiểu buốt nguyên nhân cách điều trị hiệu quả

Biện pháp phòng chống bệnh Viêm Tinh Hoàn:

– Viêm tinh hoàn cũng do nguyên nhân của bệnh xã hội gây nên, thông qua đường tình dục. Chính vì vậy, cần có sự điều chỉnh đời sống tình dục lành mạnh và khoa học, sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục, tránh gây tổn thương tới dương vật khiến cho vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng vào vùng sinh dục.

– Đối với những người bị quai bị, đặc biệt là trẻ nhỏ nên dành sự quan tâm và chăm sóc chu đáo.

– Rèn luyện sức khỏe thường xuyên bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng.

– Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Lời khuyên của bác sĩ:

Các bạn không nên tư ti với bệnh cúa bản thân mà không đi khám bệnh, nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để biết cơ thể mình có khỏe mạnh hay không? Đặc biệt quan tâm tới trẻ nhỏ nếu chúng mắc bệnh quai bị, vì khi đó sức đề kháng của chúng kém có thể dễ dàng làm bệnh nhanh xâm nhập vào các bộ phận khác.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Vạn Phúc đã và đang sử dụng phương pháp hiện đại để chữa trị bệnh liên quan tới tinh hoàn, đắc biệt là bệnh viêm tinh hoàn.

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp