Đau Một Bên Tinh Hoàn

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi tên Nguyễn Văn Sỹ, 29 tuổi, dạo gần đây tôi thường bị đau, khó chịu ở 1 bên tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi Đau 1 bên tinh hoàn là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không và có điều trị được không? (Nguyễn Văn Sỹ, Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Văn Sỹ, với tình trạng bệnh của bạn, có thể bạn mắc bệnh đau 1 bên tinh hoàn. Chúng tôi sẽ cung một số thông tin có ích liên quan tới bệnh đau 1 bên tinh hoàn cho bạn và cũng người muốn tìm hiểu về bệnh đau tinh hoàn.

Hiện nay, đau 1 bên tinh hoàn hay đau tinh hoàn 1 bên là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới, thông thường đau tinh hoàn thường gặp là đau cả 2 bên. Như các bạn đã biết tinh hoàn là bộ phận quan trọng sản sinh ra tinh trùng, chính vì vậy nếu như tinh hoàn có vấn đề sẽ ảnh hưởng tới đời sống tinh thần cũng như đời sống tình dục rất nhiều. Bệnh có thể điều trị được nhưng nếu để lâu bệnh đau tinh hoàn có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh đau tinh hoàn.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau tinh hoàn:

– Xoắn tinh hoàn: đây là tình trạng tinh hoàn bị xoắn bất thường, làm cho máu không được di chuyển xuống tinh hoàn, dẫn tới sự ngừng trệ việc lưu thông máu nuôi dưỡng tinh hoàn. Tình trạng tinh hoàn bị xoắn để càng lâu thì có thể làm tổn thương tới nhu mô tinh hoàn, gây nên sự đau âm ỉ một bên tinh hoàn, nếu không được chữa trị có thể ảnh hưởng xấu tới 1 bên tinh hoàn. Nếu tình trạng này để lâu, máu không được lưu thông xuống tinh hoàn có thể làm hoại tử tinh hoàn, lúc này bác sĩ sẽ phải cắt bỏ 1 bên tinh hoàn của bệnh nhân.

– Viêm mào tinh hoàn: một trong 2 bên tinh hoàn có hiểu hiện sưng viêm và mềm, lúc này bạn có thể bị nhiễm khuẩn hoặc virus ở các ống mào tinh trong tinh hoàn, gây nên các cơn đau một bên tinh hoàn. Viêm tinh hoàn có thể do lây lan qua con đường tình dục không an toàn hoặc do viêm niệu đạo.

– Do chấn thương mạnh ở tinh hoàn: những cú va chạm mạnh vào tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị tổn thương, có thể gây chảy máu ra ngoài túi bìu.

Đau tinh hoàn còn do nhiều nguyên nhân khác như sưng bừu, thoát vị bẹn, sỏi thận, tràn dịch mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Biến chứng có thể xảy ra:

Nam giới hay có thái độ tư ti về bệnh, nên họ thường “ngại” đi khám, chính vì vậy mà khi bệnh đã bắt đầu có dấu hiệu nặng thì họ mới nghĩ tới việc điều trị. Bệnh đau tinh hoàn cũng vậy, có khá nhiều trường hợp khi bệnh đã bắt đầu nặng thì mới tìm đến bác sĩ để khám và chữa bệnh, có những người đã bị hoại tử tinh hoàn do biến chứng của đau tinh hoàn gây nên. Bệnh đau tinh hoàn là bệnh không ảnh hưởng tới tính mạng, tuy nhiên nếu không được điều trị bệnh triệt để hoặc không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng như viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn…

Có những trường hợp không được chữa trị làm tổn thương vĩnh viễn tới tinh hoàn và bìu, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và có thể gây nguy cơ vô sinh ở nam giới khá cao.

Phương pháp điều trị bệnh:

Để điều trị được bệnh đau tinh hoàn 1 bên, các bác sĩ sẽ phải làm theo từng bước để xác định nguyên nhân gây ra bệnh.

Các bước điều trị như sau:

– Siêu âm bằng hình ảnh để kiểm tra tinh hoàn.

– Xét nghiệm nước tiểu

– Kiểm tra các chất bài tiết từ tuyến tiền liệt.

Sau khi tìm được nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có những phương pháp thích hợp để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh

Hiện nay, tại Phòng khám đa khoa Vạn Phúc đã áp dụng Hệ thống quang dẫn CRS điều trị bệnh đau tinh hoàn do viêm tinh hoàn hoặc một số nguyên nhân khác gây nên. Phương pháp điều trị này không gây đau đớn và tổn thương tới cho ngưởi bệnh. Các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh đau tinh hoàn để biết thêm. Chúc bạn mau chóng lành bệnh.

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp