Quyền Lợi Và Nghĩa Vụ Của Người Bệnh

Quyền lợi

Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất người bệnh cần có những hiểu biết nhất định về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân, cũng như tích cực tham gia phối hợp điều trị. Các chuyên gia phòng khám đa khoa Vạn Phúc cam kết “ Luôn hết lòng phục vụ người bệnh” sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ y tế chất lượng cao với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như sau:

 1. Người bệnh không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, quốc tịch, trình độ văn hóa, khuynh hướng tình dục sẽ đều nhận được dịch vụ chu đáo ân cần, thái độ quan tâm lịch sự của chúng tôi.
 2. Người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hay có khả năng dẫn đến tần tật thì được quyền điều trị nhanh chóng, bất kể có khả năng chi trả viện phí hay không.
 3. Mọi thắc mắc, khiếu nại của người bệnh đều sẽ được phòng khám quan tâm và giải đáp.
 4. Trừ lí do bệnh lý hoặc yêu cầu điều trị bắt buộc bệnh nhân sẽ không phải chịu bất cứ hình thức cưỡng chế thể chất nào.
 5. Mọi thông tin liên hệ của bệnh nhân đều thuộc quyền riêng tư cá nhân và được bảo vệ không tiết lộ ra bên ngoài.
 6. Bệnh nhân có quyền được tư vấn cụ thể về các vấn đề như chẩn đoán, điều trị, kết quả điều trị, cũng như những lợi ích và nguy hiểm có thể xảy ra và các phương pháp điều trị thay thế. Bác sĩ của chúng tôi với ngôn từ đơn giản, dễ hiểu sẽ giải đáp cho bạn.
 7. Bệnh nhân có quyền chủ động đồng ý hoặc từ chối những lời mời tham gia vào các nghiên cứu điều trị và chăm sóc của phòng khám.
 8. Sau khi khám và chẩn đoán người bệnh có quyền chọn lựa tiếp tục điều trị hoặc không, đối với chúng tôi tình trạng sức khỏe của bạn mới là quan trọng nhất.
 9. Bệnh nhân có quyền tìm hiểu về các thông tin, quy định chăm sóc sức khỏe có liên quan của phòng khám, bao gồm cả thông tin về tài chính.
 10. Bệnh nhân có quyền nhận hóa đơn điều trị, các chi phí có liên quan cũng như được giải thích rõ về chi phí của từng mục.
 11. Bệnh nhân có quyền tham gia và quyết định các dịch vụ y tế mà mình sử dụng.
 12. Người bệnh có quyền thay đổi kế hoạch trước và trong quá trình điều trị ( trong phạm vi pháp luật cho phép), bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân những hậu quả có thể đem lại do những thay đổi trên. Người bệnh có quyền từ chối điều trị dù đã biết được hậu quả của việc từ chối điều trị.
 13. Bệnh nhân có quyền từ chối người thân và các thành viên gia đình tham gia, quyết định phương án điều trị. Ngược lại cũng có quyền mời người thân, các thành viên trong gia đình tham gia và chọn lựa phương án điều trị.
 14. Người bệnh có quyền xem hồ sơ bệnh lí của mình và lấy lại bản photo từ phòng khám. Đồng thời mọi thông tin, bệnh án của bệnh nhân được phòng khám lưu lại sẽ chỉ được dùng với mục đích phục vụ công tác điều trị và được bảo mật hoàn toàn.

Nghĩa vụ của người bệnh:

 1. Bệnh nhân và các thành viên trong gia đình có nghĩa vụ cung cấp các thông tin cá nhân, tình trạng bệnh, bệnh sử, các thông tin liên hệ (như địa chỉ, phương thức liên hệ,…) khi phát sinh thay đổi, người bệnh có nghĩa vụ thông báo với phòng khám.
 2. Người bệnh có nghĩa vụ ký vào “ cam kết về tài chính” và “đồng ý về tình trạng y tế thường gặp”
 3. Người bệnh có nghĩa vụ kí vào biên bản chấp nhận tình trạng lâm sàng và phương pháp điều trị.
 4. Người bệnh có nghĩa vụ chi trả toàn bộ viện phí theo đúng quy định của phòng khám.
 5. Bảo hiểm hoặc bên thứ 3 không phải trả phí điều trị và tiền đặt cọc cho phòng khám mà do người bệnh trực tiếp chi trả.
 6. Bệnh nhân có nghĩa vụ tự tìm hiểu về bệnh tình của mình và phương pháp điều trị.
 7. Gia đình và bản thân người bệnh có nghĩa vụ phối hợp thực hiện pháp đồ điều trị đã đề ra.
 8. Các thành viên trong gia đình và người bệnh có nghĩa vụ tôn trọng các quy định của phòng khám, đặc biệt là các nội quy về tính an toàn.
 9. Người bệnh và gia đình có nghĩa vụ tôn trọng quyền lợi của những bệnh nhân khác.
 10. Bệnh nhân và gia đình có nghĩa vụ đến khám đúng hẹn hoặc liên lạc trước để hủy lịch khám.
 11. Các tài sản và vật dụng cá nhân người bệnh cần có nghĩa vụ tự bảo vệ.
 12. Người bệnh và gia đình nếu từ chối điều trị hoặc không tuân thủ đúng theo pháp đồ điều trị của bác sĩ cần tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.
Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp