Những Sai Lầm Thường Gặp Trong Điều Trị

Sau đây các chuyên gia Vạn Phúc sẽ chỉ cho bạn những sai lầm thường gặp trong điều trị bệnh:

1. Không nên “ tự coi” mình là bác sĩ

Nhiều người chủ quan cho rằng cơ thể nóng sốt, đau đầu, mệt mỏi chỉ là vài triệu chứng nhỏ không cần đi khám, vài ngày là có thể tự hết được, hoặc tự mua thuốc để điều trị. Tuy nhiên các triệu chứng như nóng sốt, mệt mỏi, tiểu nhiều, xuất huyết nhẹ có thể là dấu hiệu ban đầu của một loạt các bệnh lí nghiêm trọng như viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa, u bướu,…nếu không khám và điều trị kịp thời sẽ bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất và ảnh hưởng đến kết quả điều trị sau này.

2. Lạm dụng quyền uy

Nhiều người do nhờ vào các mối quan hệ thân thiết, nhờ người giúp đỡ mà tìm đến các bác sĩ các chuyên gia nổi tiếng để được tư vấn. Các chuyên gia này tuy trình độ cấp bậc cao, nhưng chuyên môn lại không thuộc phạm vi điều trị, nếu người bệnh không dựa tình hình thực tế mà tin tưởng một các mù quáng sẽ rất dễ gây ra chẩn đoán sai, chẩn đoán thiếu.

3. Bác sĩ là người, không phải là thần tiên

Mọi bác sĩ đều cần thông qua một quá trình học tập, tu nghiệp gian khổ, không ai có thể tự nhận mình là “ thần y”, rất nhiều thầy thuốc lang băm do tự sưng và thổi phồng sự thật đều đã phải ngồi tù. Các chuyên gia phòng khám Vạn Phúc nhắc nhở bạn rằng nếu có bất kì cá nhân nào tuyên truyền hay quảng cáo về các hình thức chữa bệnh đặc biệt, có thể chữa khỏi các bệnh nan y mãn tính, thậm chí còn đưa ra một số dẫn chứng của các chuyên gia thì bạn cũng chớ nên vội tin mà nên giữ cho đầu óc tỉnh táo và nhận định chính xác.Những bệnh như ung thư di căn, cao huyết áp, tiểu đường,….không thể tuyên truyền điều trị triệt để một cách bừa bãi được, mà cần tuân theo cơ sở khoa học thực tế.

4. Không nói rõ tình trạng thực tế

Rất nhiều bạn nữ chưa kết hôn tìm đến với phòng khám Vạn Phúc trong tình trạng đau bụng dữ dội, được bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là mang thai ngoài tử cung nhưng người bệnh thì nhất định không chịu thừa nhận là đã quan hệ tình dục. Khi bệnh tình trở lên nghiêm trọng người bệnh mất rất nhiều máu, sắc mặt trắng bệch. Khi tiến hành tiểu phẫu phát hiện một khối máu không đông lớn trong ổ bụng, nếu không kịp thời cấp cứu bệnh nhân có thể tử vong do xuất huyết trong ổ bụng.

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Vạn Phúc nhắc nhở bạn rằng: tình trạng thực tế và bệnh sử có tác dụng rất quan trong đối với việc chẩn đoán bệnh của bác sĩ, che dấu bệnh án sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chẩn đoán một các chính xác nhất. Nói dối về tình trạng bệnh cũng như che dấu tình trạng thực tế sẽ chỉ có hại đối với bản thân người bệnh. Chính về bệnh án sai nên bác sĩ rất dễ chẩn đoán sai, chẩn đoán thiếu dẫn đến các sai lầm trong điều trị, điều này sẽ để lại hậu quả khôn lường.

5. Tác hại của việc tự yêu cầu thuốc

Trừ khi bạn bị các bệnh mãn tính, đã thông qua xét nghiểm và chẩn đoán kĩ càng và xác định phương án điều trị lâu dài còn không thì không nên yêu cầu bác sĩ kê thuốc. Vì để điều trị tốt cần đúng bệnh đúng thuốc, nên dùng loại thuốc gì cho phù hợp sẽ do bác sĩ căn cứ vào kết quả mà kê đơn. Không nên tự ý dùng thuốc, dùng thuốc không đúng đơn, đúng liều sẽ dễ gây ra các phản ứng phụ, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Hành động này không những gây tổn hại trực tiếp cho người bệnh mà còn gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ bác sĩ và bệnh nhân.
6. Chú ý trước khi đi khám

Rất nhiều chứng bệnh không nên tự ý dùng thuốc, ngoại trừ một số trường hợp cấp cứu khẩn cấp ra thì không nên dùng thuốc tùy tiện. Đặc biệt là các loại thuốc như giảm đau, hạ sốt, thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần,… Trước khi đến khám chị em phụ nữ không nên trang điểm, tránh trường hợp trang điểm quá đậm làm che phủ màu sắc thực sự của da, khiến bác sĩ khó nhận biết các hiện tượng như thiếu máu, vàng da, phát ban, tím tái,… Nên tránh vận động mạnh, ăn quá no, tinh thần kích động mạnh, uống bia rượu hoặc hút thuốc, sử dụng các loại chất kích thích sẽ khiến mạch đập nhanh, huyết áp tăng cao gây ra bất thường,tạo thành một số “ hiện tượng giả” gây ra khó chẩn đoán.

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp