Đi Tiểu Ra Máu, Nguyên Nhân Là Gì?

Đi Tiểu Ra Máu là một trong những biểu hiện bất thường của cơ thể. Nam giới là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh đi tiểu ra máu. Tuy nhiên, nam giới ít khi quan tâm đến sức khỏe bản thân, và tìm hiểu xem nguyên nhân đi tiểu ra máu là gì? Các chuyên gia cho biết: tiểu ra máu xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là cảnh báo rất nhiều bệnh lý được hình thành trong cơ thể nam giới.

doctor talking to her male patient at office

Đi tiểu ra máu, nguyên nhân là gì?

Tiểu ra máu là một thuật ngữ mô tả tình trạng trong nước tiểu của bệnh nhân có chứa một số lượng hồng cầu. Nếu lượng hồng cầu đó có thể quan sát được bằng mắt thường, thì được gọi là tiểu máu đại thể. Nếu số lượng hồng cầu chứa trong nước tiểu quá ít. Chỉ thông qua các xét nghiệm nước tiểu mới có thể nhận biết thì được, gọi là tiểu máu vi thể. Đôi khi, tiểu ra máu có thể kèm theo với các hiện tượng khác như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều

Phân loại biểu hiện đi tiểu ra máu

Tiểu ra máu thường có hai loại: tiểu ra máu vi thể và tiểu ra máu đại thể.

Tiểu ra máu vi thể: Là lượng hồng cầu trong nước tiểu ít và bằng mắt thường bạn sẽ không thể nhận biết được, chỉ khi làm các xét nghiệm thì các bác sĩ mới phát hiện ra hồng cầu trong máu.

Tiểu ra máu đại thể: Là lượng hồng cầu trong nước tiểu nhiều và bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường, với các dấu hiệu như: nước tiểu màu vàng sậm, thậm chí nếu bệnh nặng bạn còn thấy có cả những cục máu đông lẫn trong nước tiểu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu, nhưng có thể kể đến những nguyên nhân thường gặp như:
  – Đi tiểu ra máu nguyên nhân do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường nước tiểu xuất phát từ các bệnh lý liên quan đến: Thận, bàng quang, niệu đạo. Các bệnh có thể kể đến như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận…

Thủ phạm gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu được xác định là do các loại vi khuẩn như: E.coli gây Viêm bàng quang, lậu cầu khuẩn, trichomonas…

Nhiễm trùng đường tiết niệu nếu không được điều trị kịp thời, sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, tâm lý, thậm chí là cả tính mạng của bệnh nhân.

Biểu hiện của các bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu là tiểu buốt, Tiểu dắt, tiểu ra máu…

 – Đi tiểu ra máu nguyên nhân do chấn thương

Tập luyện thể dục, thể thao hoặc tai nạn giao thông có thể khiến bạn gặp phải những chấn thương nhất định. Những chấn thương này gây ra hiện tượng xuất huyết. Từ đó dẫn tới tiểu ra máu.

Nếu nguyên nhân tiểu ra máu của bạn xuất phát từ chấn thương, thì bạn có thể gặp phải các triệu chứng khác như: đau đớn vùng chấn thương, càng đau đớn hơn mỗi khi đi tiểu, tiểu buốt…

– Đi tiểu ra máu nguyên nhân do Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có ba dạng là: Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, và viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

Biểu hiện của các bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt bao gồm các biểu hiện sau: tiểu nhiều, tiểu buốt. Bệnh nhân thường xuyên cảm giác mót tiểu, nhưng mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu ít và dòng tiểu mỏng, có thể lẫn máu.

 – Đi tiểu ra máu nguyên nhân do Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt được coi là một trong những bệnh thường gặp ở các nam giới tuổi trung niên và tuổi già. Phì đại tuyến tiền liệt được coi là những tổn thương tương đối lành tính. Tuy nhiên, nếu phì đại tuyến tiền liệt phát triển mạnh, khiến cho huyết quản bị nứt, vỡ thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị tiểu ra máu. Ngoài ra, bệnh còn có các biểu hiện khác bạn có thể lưu tâm như sau: Tiểu buốt, tiểu són, không kiểm soát được việc đi tiểu, thậm chí là bí tiểu hoàn toàn.

 – Đi tiểu ra máu nguyên nhân do Các bệnh ung thư

Tiểu ra máu nguy hiểm ở chỗ: Đó hoàn toàn là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư trong cơ thể. Một trong những bệnh ung thư có thể gây ra hiện tượng tiểu ra máu phải kể đến như: Ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù nguy hiểm như vậy, những các biểu hiện ung thư ở các cơ quan trên đều không hề có những biểu hiện rõ ràng. Chính vì nguyên nhân đó, mà người bệnh rất khó để phát hiện và điều trị kịp thời. Chúng tôi cho rằng: tiểu ra máu thật sự là dấu hiệu cảnh báo những nguy hiểm trong cơ thể bạn. Cách tốt nhất để bạn thoát ra khỏi những nguy hiểm đó là: Bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Khám nam khoa cũng là một trong những cách thức để bạn sớm phát hiện bất thường của cơ thể, và tìm ra biện pháp khắc phục.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám Vạn Phúc chúng tôi về nguyên nhân của chứng Đi Tiểu Ra Máu.Bạn nên hết sức cảnh giác và nhanh chóng đi khám bệnh để sớm khắc phục và đạt được hiệu quả cao trong chữa bệnh. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0916 062 123 hoặc 0981 097 379 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp