Đi Tiểu Nhiều Lần Trong Ngày

Đi tiểu nhiều lần trong ngày không phải là một thói quen tốt bởi đi tiểu nhiều lần có thể là một trong những triệu chứng bệnh lý. Theo một nghiên cứu của Các chuyên gia Phòng khám Vạn Phúc thì tình trạng này là cảnh báo của các chứng bệnh nan y như tiểu đường không kiểm soát, Viêm bàng quang kẽ, sa bàng quang, ung thư…

dau-hieu-dai-ra-mau

Người bị chứng Đi tiểu nhiều lần sẽ luôn luôn trong trạng thái buồn tiểu, đi tiểu xong lại muốn đi tiểu tiếp khiến cho họ mệt nhọc và bực bội. Chứng đi tiểu nhiều lần liên quan trực tiếp tới bàng quang và chức năng lọc của thận.

Đối với những người có thận tốt, cơ thể hoàn toàn bình thường thì sau khi uống nhiều nước khoảng 15-30 phút sẽ đi tiểu để loại lượng nước thừa ra ngoài. Màu sắc nước tiểu là bình thường khi có màu trắng trong hoặc vàng nhẹ, tia nước mạnh và người đi tiểu không phải rặn. Không có những biểu hiện bất thường như Đi Tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát.

Đi tiểu có thể là một thói quen khó sửa của bạn nếu như bạn đi tiểu ngay sau mỗi lần uống nhiều nước. Và việc làm này vô tình tạo một thói quen không tốt cho bạn, bạn sẽ phải đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm nếu vẫn tiếp tục tình trạng trên.

Cũng chưa thể coi là một bệnh lý nếu bạn đi tiểu không phát hiện ra bất cứ điều bất thường nào cả vậy thì đi tiểu nhiều lần còn do tác động từ đâu? Đi tiểu chịu chi phối của hệ thần kinh tự chủ lẫn tự động. Ở nhiều người, thần kinh dễ kích động tạo ra phản xạ đi tiểu và mỗi khi căng thẳng hay hồi hộp cảm giác buồn tiểu sẽ xuất hiện ngay cả khi bạn vừa đi tiểu xong.

Đi tiểu nhiều lần có nguyên nhân khá phức tạp, bạn cần đến những cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu để được kiểm tra chính xác và điều trị kịp thời. Nếu đi tiểu nhiều lần do bệnh lý thì nguyên nhân có thể là viêm đường tiếp niệu (niệu đạo, bàng quang, thận), bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, đái tháo nhạt, Viêm tuyến tiền liệt, các khối u chèn ép đường niệu đạo…

Xác định Đi tiểu nhiều lần trong ngày là một chứng bệnh khi có những biểu hiện:

– Thể trạng suy nhược, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi…

– Đi tiểu rất nhiều lần trong cả ngày và đêm mà không liên quan đến nước uống.

– Rối loạn đi tiểu và có nước tiểu có dấu hiệu lạ như đục và có máu hay màu vàng rất lạ, nước tiểu ít…

– Không thể nhịn đi tiểu được kể cả trong lúc làm việc, trong cuộc họp quan trọng.

– Triệu chứng đi tiểu của bạn thường kèm theo tiểu đau, buốt, nước tiểu đục, có máu…do viêm nhiễm hoặc mắc một số bệnh đường tiết niệu hay thận bị hư.

Cung cấp nhiều thực phẩm và đồ uống có tính giải nhiệt, không ăn đồ nóng, rèn luyện một số thói quen tốt… là cách phòng và ngăn ngừa bệnh đi tiểu nhiều.

Trên đây là những giải đáp của các bác sĩ Phòng khám Vạn Phúc về Bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nếu còn thắc mắc và muốn tìm hiểu thêm về vấn đề trên bạn hãy gọi tới số hotline: 0916 062 123 hoặc 0981 097 379 để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp