Đi Tiểu Nhiều Lần Nguyên Nhân Do Đâu?

Một trong số những chứng bệnh gây nhiều rắc rối và phiền toái nhất cho người bệnh không thể không kể đến chứng đi tiểu nhiều lần. Đặc biệt, đi tiểu nhiều lần vào đêm khuya lúc bạn đang ngủ lại càng gây nhiều khó chịu mà không một ai mong muốn. Nhiều người nghĩ đây là hiện tượng sinh lý bình thường do bị nóng trong. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì đi tiểu nhiều là nguyên nhân của nhiều bệnh lý rất nguy hiểm như ngưng thở khi ngủ, suy tuyến giáp, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang thậm chí là ung thư bàng quang…

cat-bao-quy-dau-o-nguoi-lon

Đi tiểu nhiều, nguyên nhân do đâu?

Thế nào được gọi là đi tiểu nhiều?

Nước tiểu do thận thải ra bình thường khoảng 1ml mỗi phút, tức là trung bình khoảng 1-1,2 lít mỗi ngày. Nước tiểu không chảy ra ngoài liên tục mà được tích trữ lại rồi thải ra ngoài khi thuận tiện nhờ bàng quang (Bàng quang là một túi chứa có dung tích khoảng 300-400ml, có khả năng co bóp và đàn hồi tốt).

Trung bình một ngày, mỗi người đi tiểu dưới 7 lần. Vào ban đêm, bạn ngủ khoảng 8 tiếng thì đi tiểu khoảng 1 lần hoặc là không đi lần nào là vì chất nội tiết ADH tiết nhiều hơn vào ban đêm làm thận cô đặc nước tiểu nên giảm lượng nước tiểu vào ban đêm.

Căn cứ vào những phân tích ở trên thì có thể kết luận: Đi tiểu nhiều là hiện tượng đi tiểu quá 8 lần trong một ngày. Lượng nước mỗi lần đi tiểu có thể nhiều hoặc ít tùy theo thể trạng từng người. Nhiều trường hợp thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu nhưng lại tiểu ra rất ít (còn gọi đây là hiện tượng tiểu dắt).

Nguyên nhân gây đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều lần do nhiều nguyên nhân, được chia thành 2 nhóm nguyên nhân cơ bản đó là: nguyên nhân tại chỗ và nguyên nhân toàn thân.

Nhóm nguyên nhân gây tiểu nhiều tại chỗ

Nhiễm trùng tiểu tại thận, bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt

Nếu là nhiễm trùng bàng quang cấp tính thì có hiện tượng đau bụng dưới và dẫn đến đi tiểu nhiều lần. Nếu là viêm bàng quang mãn tính thì bàng quang sẽ co nhỏ lại, do đó lượng nước tiểu không tích trữ được nhiều, do đó dẫn đến tình trạng bạn phải đi tiểu nhiều lần.

Viêm bàng quang mô kẽ

Bệnh viêm bàng quang mô kẽ khiến cho thần kinh của bàng quang bị kích thích nhiều, nhiều bệnh nhân còn xuất hiện các u bướu (có thể là lành tính hoặc ác tính) gây chèn ép và chảy máu nhiều. Chính vì hai lý do này đã khiến bàng quang của bạn bị tác động, dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

Bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt

Một số bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt thường khiến tuyến tiền liệt của bạn bị sưng to gây chèn ép vào bàng quang khiến bạn gặp tình trạng tiểu khó, tiểu không hết. Do lượng nước tiểu tồn dư nên bệnh nhân bắt buộc phải đi tiểu nhiều lần. Tuyến tiền liệt sưng to có thể là u lành tính hoặc ác tính. Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt cấp tính đó là đau, tiểu khó; Còn đối với những người viêm tuyến tiền liệt mãn tính thì triệu chứng thường là nóng, rát, buốt, kích thích đi tiểu nhiều lần.

Bệnh sa sàn chậu ở phụ nữ

Có thể làm sa bàng quang, tử cung hay ruột gây tiểu khó, tiểu không hết, tiểu són.

Nhóm nguyên nhân gây tiểu nhiều toàn thân

– Đái tháo đường: Lượng insulin thiếu hay vô hiệu làm lượng đường trong máu tăng cao phải thải qua thận kèm theo nước. Lượng nước tiểu nhiều dẫn đến đi tiểu nhiều lần

– Đái tháo nhạt: Ít gặp hơn, bệnh hình thành do thiếu chất nội tiết ADH, lượng nước tiểu trong trường hợp này có thể lên đến vài chục lít mỗi ngày

– Suy tuyến giáp gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến thần kinh bàng quang

– Mãn kinh: Nội tiết tố estrogen thay đổi làm thay đổi cấu trúc của niêm mạc và niệu đạo

Bệnh tiểu buốt nguyên nhân triệu chứng cách chữa hiệu quả

Dư cân làm tăng tỉ lệ tiểu són

Ngưng thở lúc ngủ: Biểu hiện này thường hay gặp ở người tiểu són, bệnh nhân có biểu hiện đi tiểu 2-3 lần/đêm.

Đi tiểu nhiều lần không đơn giản là hiện tượng sinh lý bình thường như nhiều người vẫn thường nghĩ. Chính vì thế, bạn không nên chủ quan bỏ qua hoặc tự tìm cách điều trị tại nhà khi chưa đi thăm khám. Việc liên quan đến các yếu tố bệnh lý nguy hiểm vừa kể trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân bạn, do đó bạn cần hết sức chú ý để phòng và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Mọi ý kiến thắc mắc bạn có thể gửi câu hỏi về cho Phòng khám Đa Khoa Vạn Phúc hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0916 062 123 hoặc 0981 097 379 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Vạn Phúc tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp