Tắc Ống Dẫn Trứng

Sinh con không chỉ là thiên chức cao cả của người phụ nữ mà còn là mong muốn của rất nhiều gia đình. Tuy vậy, nhiều chị em lại không có được sự may mắn trời phú đó do rất nhiều nguyên nhân, trong đó tắc ống dẫn trứng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai ở chị em phụ nữ. Bác sĩ của phòng khám đa khoa Vạn Phúc đã nhiều lần giải đáp câu hỏi “Tắc ống dẫn trứng có thể có thai không?” của các chị em. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của phòng khám xin đề cập lại vấn đề này để chị em cùng tham khảo.

Hỏi: Chào bác sĩ! Em kết hôn đã được gần 2 năm, chúng em đang rất mong có con nhưng không hiểu sao vẫn không thể đậu thai mặc dù không sử dụng biện pháp bảo vệ nào cả. Em và chồng đi khám thì nhận được kết luận chồng em bị yếu tinh trùng còn em thì bị tắc một bên vòi trứng. Bác sĩ có kê đơn thuốc cho chồng em dùng để cải thiện tình trạng yếu tinh trùng, còn bản thân em phải phẫu thuật để thông tắc lại ống dẫn trứng. Sau phẫu thuật được hơn 6 tháng em vẫn chưa thấy có bầu, em rất lo lắng, không biết có phải tình trạng tắc ống dẫn trứng của em khiến em không thể có thai. Em vẫn chưa đi khám lại nên chưa biết thế nào. Bác sĩ cho em biết: “Tắc ống dẫn trứng có thể có thai không?. Em xin chân thành cảm ơn!

Ngọc Huyền (Nghệ An)

Bệnh buồng trứng nguyên nhân triệu chứng cách chữa

Khí hư ra nhiều, nguyên nhân do đâu?

Trả lời: Chào bạn Huyền!

Chúng tôi rất cảm thông với tình trạng hiện tại của bạn, chuyện hiếm muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau không phải hiếm gặp. Bác sĩ của phòng khám đa khoa Vạn Phúc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn để giúp bạn yên tâm hơn và tìm ra cách giải quyết hợp lý:

Tắc ống dẫn trứng sẽ khiến chị em gặp khó khăn hơn trong việc thụ thai, trường hợp tắc cả hai bên ống dẫn trứng thì việc thụ thai tự nhiên là hoàn toàn không thể và bạn buộc phải đến bệnh viện để điều trị. Có một số ít trường hợp chị em sau khi phẫu thuật thông tắc vòi trứng thì xảy ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung vì vết sẹo để lại, tuy nhiên trường hợp này rất ít.

Việc tắc ống dẫn trứng sẽ khiến cho tinh trùng không thể gặp trứng và không xảy ra hiện tượng thụ thai được. Trường hợp của bạn là tắc một bên ống dẫn trứng, còn chồng bạn thì bị yếu tinh trùng. Cả hai bạn đã đều đến bệnh viện để điều trị và hiện tại vẫn chưa có thể có thai, vấn đề của bạn có thể xảy ra hai tình huống như sau:

– Thứ nhất: Có thể sau phẫu thuật tình trạng tắc vòi trứng của bạn chưa được cải thiện, ống dẫn trứng vẫn bị tắc và tinh trùng của người nam không thể di chuyển vào bên trong

– Thứ hai: Chồng bạn sau thời gian uống thuốc vẫn chưa cải thiện được vấn đề yếu tinh trùng. Khả năng xảy ra điều này cũng rất cao vì nếu yếu tinh trùng bẩm sinh thì việc “cải thiện” cũng khá khó khăn, còn yếu tinh trùng tạm thời do tiếp xúc với các chất độc hại hoặc do điều kiện sống không được đáp ứng thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tinh trùng yếu thì dù ống dẫn trứng có được thông thì cũng không thể di chuyển một đoạn đường khá dài để gặp trứng được.

Tắc ống dẫn trứng nếu được điều trị thành công thì chị em vẫn hoàn toàn có thể mang thai, vì vậy hai bạn nên tái khám lại để xác định tình hình. Bác sĩ sẽ kiểm tra lại và kết luận chính xác nguyên nhân do đâu, từ đó có biện pháp khắc phục tiếp.

Sau điều trị, bạn cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi. Đặc biệt, nếu phẫu bạn phẫu thuật thông tắc ống dẫn trứng thì cần phải nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, tránh vận động hoặc lao động nặng nhọc trong một thời gian để ống dẫn trứng hoàn toàn bình phục, không bị tắc dính hoặc viêm nhiễm. Bạn cũng nên tái khám theo đúng lịch của bác sĩ điều trị để biết được tình hình và có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp. Điều trị yếu tinh trùng cho chồng cũng phải cách ly với môi trường làm việc độc hại, ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, tránh áp lực, căng thẳng thì mới mong có hiệu quả.

Nguyên nhân cách điều trị đau bụng kinh

Hy vọng, những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Vạn Phúc trên đây sẽ giúp bạn bớt đi được những lo lắng hiện tại và có cách khắc phục tốt tình trạng của mình. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn lòng liên hệ theo số máy 0916 062 123 hoặc 0981 097 379 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp