Khí Hư Ra Nhiều Nguyên Nhân Do Đâu?

Khí hư ra nhiều là hiện tượng rất thường gặp ở chị em, bình thường Khí hư có thể chia làm hai dạng gọi là khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý.

Khí hư bình thường hay còn gọi là dịch tiết sinh lý bình thường, có màu trắng trong, loãng và thường dính, trong những ngày rụng trứng, khí hư có thể ra nhiều hơn.

Khí hư ra nhiều chủ yếu do khí hư bệnh lý, khí hư này thường có màu vàng, hoặc xanh, có bọt hoặc trắng đục như mủ…đi kèm cùng với mùi hôi. Các triệu chứng đi kèm cùng với khí hư bệnh lý trong trường hợp này là: Đau bụng dưới, ngứa âm hộ, âm đạo, đau khi giao hợp.

Những nguyên nhân gây, cách chữa Đau bụng kinh

Khí hư màu nâu là bị làm sao?

Nguyên nhân khí hư ra nhiều thường gặp

1. Khí hư ra nhiều, nguyên nhân do thói quen vệ sinh xấu.

– Tình trạng vệ sinh âm đạo, âm hộ không đúng cách, thường xuyên thụt rửa âm đạo, âm hộ, vô tình diệt đi cả những vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng PH, gia tăng vi khuẩn có hại trong cơ thể, tăng tình trạng viêm nhiễm, và tăng khí hư.

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt là trước và sau quan hệ, trước và sau kì kinh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh và từ đó dẫn đến hiện tượng khí hư ra nhiều.

– Quan hệ tình dục trong những ngày đèn đỏ: Chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm rất nhạy cảm của bộ phân âm hộ, quan hệ trong thời điểm này dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây nên tình trạng viêm nhiễm.

2. Khí hư ra nhiều do dùng tampon.

Việc một số bạn gái thường xuyên dùng tampon trong kỳ hành kinh sẽ xuất hiện tình trạng khí hư ra nhiều do cơ thể tự phản ứng với vật lạ và tự động gia tăng tiết dịch.

3. Khí hư ra nhiều do sự gia tăng của các vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật có hại trong âm đạo, bao gồm:

– Nhiễm khuẩn âm đạo là tình trạng mà nhiều phụ nữ mắc phải, đặc biệt là phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

– Vi rút HPV xâm nhập vào cơ thể cũng gây ra tình trạng ra khí hư nhiều ở âm đạo, lúc này khí hư sẽ có mùi hôi, bạn gái xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác như: Chảy máu bất thường giữa hai kì kinh, chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, cảm giác đau khi quan hệ, đau vùng chậu.

– Khí hư ra nhiều, nguyên nhân do nhiễm nấm men: Bình thường, nấm men có tồn tại một số lượng nhỏ nhất định trong âm đạo, do tác động của yếu tố nào đó tạo điều kiện cho vi sinh vật này phát triển và lan tràn trong âm đạo gây nhiễm nấm men. Dấu hiệu của nhiễm nấm men là xuất hiện nhiều dịch âm đạo màu trắng và đặc.

– Một bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm kí sinh trùng Trichomonas cũng gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều ở phụ nữ, Trichomonas làm cho khí hư có màu vàng, xanh, hoặc xám, khí hư lúc này còn xuất hiện bọt kèm với mùi hôi nồng.

– Ngoài ra Chlamydia cũng làm cho khí hư ra nhiều, kèm các triệu chứng đi tiểu rát, chảy máu giữa chu kỳ kinh.

4. Khí hư ra nhiều, có thể là biểu hiện của các tình trạng bệnh lí xuất hiện trong cơ thể.

– Khí hư ra nhiều do viêm lộ tuyến cổ tử cung: Phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ có tình trạng khí hư ra nhiều, màu trắng đục hoặc vàng, có đi cùng với mùi hôi khó chịu. Có hiện tượng âm đạo xuất huyết nhẹ, hoặc sưng tấy, hoặc hơi đỏ.

– Khí hư ra nhiều do u xơ cổ tử cung: Bệnh u xơ cổ tử cung sẽ gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới dữ dội, đi tiểu nhiều lần, khí hư ra nhiều bất thường, màu trắng đục.

– Khí hư ra nhiều do viêm vùng chậu: Triệu chứng của viêm vùng chậu là ra nhiều khí hư, khí hư màu trắng, màu vàng, thậm chí còn có màu xanh, kèm mùi hôi khó chịu.

Khí hư ra do viêm vùng chậu thì có kèm cùng với biểu hiện đau vùng bụng dưới ngày càng dữ dội hơn, triệu chứng cơ thể giống như cảm, sốt, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đau rát khi quan hệ.

5. Khi hư ra nhiều, là hoạt động sinh lý bình thường ở phụ nữ:

– Chị em phụ nữ gần đến kì hành kinh cũng xuất hiện khí hư ra nhiều.

– Khí hư ra nhiều xuất hiện ở phụ nữ mang thai: Sự phát triển của thai nhi sẽ gây chèn ép bàng quang, vùng xương chậu, và thành âm đạo ở phụ nữ và khiến cho khí hư xuất hiện nhiều hơn. Áp lực của thai nhi của cuối kì sinh là lớn nhất và lúc này khí hư ra nhiều nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến khí hư ra nhiều, bạn gái cần phải quan sát những triệu chứng kèm theo để xác định chắc chắn yếu tố dẫn đến những bất thường này của cơ thể. Nếu khí hư ra nhiều do sinh lý, điều này không có gì đáng lo lắng cả, bạn kiên nhẫn chờ một thời gian sau sẽ hết; nhưng nếu khí hư ra nhiều do bệnh lý, bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín nhất để được thăm khám và xác định chắc chắn bệnh lý có thể liên quan.

Trên đây là những chia sẻ Phòng khám đa khoa Vạn Phúc về nguyên nhân gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều, nếu có bất kì thắc mắc cần giải đáp nào khác, các bạn có thể liên lạc đến đường dây nóng của chúng tôi qua số điện thoại: 0916 062 123 hoặc 0981 097 379

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp