Một Số Bài Thuốc Đông Y Chữa Vô Sinh

Vô sinh ở nam và nữa giới đã không còn là vấn đề hiếm lạ. Bài thuốc Đông y chữa vô sinh cũng được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay Phòng khám đa khoa Vạn Phúc xin chia sẻ một số bài thuốc Đông y chữa vô sinh để mọi người cùng tham khảo.

Đông y gọi hiện tượng vô sinh là “chủng tử môn” và dùng để chỉ các tình trạng trứng không thể thụ tinh hoặc trứng đã được thụ tinh nhưng lại không thể giữ lại noãn bào đã thụ thai trong tử cung hoặc không thể phát triển thành thai nhi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không thể thụ thai, nguyên nhân có thể xuất phát từ nam, có thể từ nữ giới và cũng có thể xuất phát từ cả hai phía.

Bài thuốc đông y chữa vô sinh ở nữ giới

Trên thực tế vô sinh ở nữ giới thường do các nguyên nhân:

– Hệ thống noãn không đủ điều kiện cho việc thụ thai diễn ra.

– Do tử cung bị dị dạng, buồng trứng có vấn đề do bẩm sinh hoặc do chấn thương, do đàm thấp ách tắc… Những vấn đề này ngăn cản não bào di chuyển về bào cung.

– Bào cung không có đủ điều kiện cho noãn bào làm tổ và bị đẩy ra ngoài.

– Môi trường âm đạo làm cho tinh trùng bị yếu đi hoặc mất khả năng hoạt động.

Bài thuốc điều trị vô sinh theo triệu chứng

Thể hư hàn:

Triệu chứng: bụng dưới hay bị lạnh và xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, kinh nguyệt đến sớm, máu kinh nhạt và lượng kinh ít hơn bình thường. Nếu thận cũng có vấn đề sẽ thấy đau lưng, ù tai, đi tiểu nhiều lần, không có ham muốn tình dục, chất lưỡi trầm trì vô lực. Nếu chân không sung túc thì hay đau lưng như bị gãy, chân tay lạnh, sắc mặt vàng xám, chân tay bủn rủn, nhức mỏi, miệng nhạt và thích ăn đồ cay ấm, khí bạch đới kèm theo kinh nguyệt chậm kỳ, đái rắt hoặc đái không tự chủ, chất lưỡi nhợt và rêu lưỡi trắng, mạch trầm nhược.

Cách điều trị: Đối với trường hợp thận hư bào cung lãnh thì cần ôn trung bổ hư khu hàn và chọn dùng bài thuốc giao ngải phụ noãn cung hoàn. Bài thuốc gồm 16g ngải cứu, 16g đương quy, 16g bạch thược, 12g hoàng kỳ, 8g ngô thù du, 20g hương phụ, 12g xuyên khung, 16g sinh địa hoàng, 12g tục đoạn, 4g quan quế. Sử dụng các vị thuốc trên sắc với 2.400ml nước, sau đó lọc bỏ bã lấy 200ml, chia thành 3 lần uống trong ngày.

Đối với trường hợp thể hàn kiêm thận hư thì cần phải bổ ích xung nhâm và ôn dưỡng thận khí, bài thuốc cần dùng là dục lân châu. Bài thuốc này gồm12g bạch truật, 16g đương quy, 12g bạch thược, 12g hoàng kỳ, 8g ngô thù du, 20g hương phụ, 12g xuyên khung, 16g sinh địa hoàng, 12g phục linh, 12g tục đoạn, 4g quan quế. Đem tất cả các vị thuốc trên sắc với 2,4 lít nước, cũng thực hiện lọc lấy 200ml và chia thành 3 phần để uống trong ngày.

Trong trường hợp chân dương không đầy đủ thì phải ôn dương cố thận, bổ thổ để hóa thấp và bài thuốc cần sử dụng là ôn bào ẩm. bài thuốc gồm 16g bạch truật, 10g nhân sâm, 20g ba kích, 10g nhục quế, 16g thự dự, 16g khiếm thực, 16g đỗ trọng, 12g hắc phụ tử, 10g bổ cốt chỉ, 16g thỏ ty tử. cũng dùng sắc với 2400ml nước rồi lọc lấy 200ml. Ngày sắc một thang chia ra uống thành 3 lần.

Thể huyết hư:

Triệu chứng của thể huyết hư là da mặt vàng, đầu choáng mắt mờ, tinh thần uể oải, người gầy yếu, kinh nguyệt màu nhợt, ra ít và không đúng kỳ, rêu lưỡi mỏng, chất lưỡi nhợt, bệu, mạch hư sác.

Điều trị thể huyết hư bằng cách điều huyết bổ thận với bài thuốc dưỡng tinh chủng ngọc thang. Bài thuốc gồm 40g đại thục địa, 20g đương quy, 20g bạch thược, 20g sơn thù nhục. Dùng 2000ml nước để sắc thuốc rồi lọc lấy 200ml. Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc chia làm 3 lần và uống hết trong ngày.

Thể đàm thấp:

Triệu chứng của thể đàm thấp là người béo bệu, đầu choáng, buồn nôn, ậm ạch, hay hồi hộp và đánh trống ngực, kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư có màu trắng và đặc, mạch hoạt.

Điều trị thể đàm thấp bằng hóa đàm táo thấp, sử dụng bài thuốc khải cung hoàn.

Bài thuốc khải cung hoàn gồm 20g bán hạ chế, 20g hương phụ, 12g trần bì, 16g xuyên khung, 12g thần khúc, 12g phục linh. Đem các vị thuốc trên sắc với 2000ml, mỗi ngày sắc một thang chia thành 3 lần để uống.

Thể can uất:

Triệu chứng là tinh thần không thỏa mái, hay cáu giận, căng thẳng, uất ức không vui, hai mạng sườn bị đầy tức hoặc chướng bụng mê sảng, chất lưỡi đỏ, kinh nguyệt không đều, lưỡi vàng mỏng, mạch huyền sác.

Điều trị bằng cách thư can, điều khí, giải uất, trợ tỳ. Bài thuốc được chỉ định là khai uất chủng ngọc khang, gồm các vị thuốc 20g bạch truật, 20g đương quy, 12g mẫu đơn bì, 20g hương phụ, 40g bạch thược, 12g thiên hoa phấn, 12g phục linh. Đem sắc với 2400ml nước, bỏ bã và lọc lấy 200ml, mỗi ngày uống 1 thang thuốc, chia ra 3 phần uống trong ngày.

Bài thuốc đông y chữa vô sinh ở nam giới

Để điều trị vô sinh ở nam giới có thể tham khảo các bài thuốc sau:

Bài thuốc tiên thập tử thang:

Đây là bài thuốc có tác dụng với những trường hợp bị xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, liệt dương, lưng gối yếu mềm, khả năng sản xuất tinh trùng kém, ngũ tâm phiền nhiệt, chất lưỡi rêu đỏ và rêu mỏng, mạch tế sác, tinh thần luôn mệt mỏi.

Bài thuốc này gồm các vị: tiên mao, cây kỷ tử, phỉ thái tử, tiên linh tỳ, phúc bồn tử, xá tảng tử mỗi vị thuốc dùng 12g, ngũ tử vị, phục tử chế mỗi vị 6g, trinh nữ tử, tang thầm, và xa tiền tử mỗi vị 15g, cùng với 30g thỏ ty tử.

Đem tất cả các vị thuốc trên cho vào ấm và đổ ngập nước, đun cho đến khi nước sôi thì cho lửa lớn hơn sau đó đun nhỏ lửa dần cho đến khi còn 2 bát thuốc thì dừng lại, uống buổi sáng và buổi chiều.

Bài thuốc tri hoàng bá thang:

Thành phần của bài thuốc này gồm: đan bì, tri mẫu, sinh địa, trách tả, hoàng bá mỗi vị 12g; nữ trinh tử, thục đại, và tang thầm mỗi vị 15g; ngũ vị tử và sơn thù nhục mỗi vị 6g; cùng 2g vương bất lưu hành.

Đem sắc lấy 2 bát thuốc chia ra uống sáng cùng chiều.

Tri hoàng bá thang có tác dụng với những người béo trệ không có lực, không có thần thái và sắc mặt trắng bệch, ít tinh trùng, xuất tinh sớm, lưỡi có rêu trắng, chất đỏ nhạt, mạch nhu hoạt.

Bài thuốc hương sa lục quân thang:

Thành phần bao gồm trạch tả, bạch truật và phục linh mỗi vị 12g; bán hạ chế, mộc hương và thương truật mỗi vị 9g; sinh cam thảo, trần bì, sinh khương mỗi vị 6g; 3g sa nhân.

Sắc một ngày uống 1 thang thuốc và lấy bát thuốc chia làm 2 lần uống sáng chiều.

Trên đây là một số bài thuốc Đông y chữa vô sinh, tuy nhiên các bài thuốc trên chỉ mang tính tham khảo, việc dùng thuốc phải tùy thuộc vào tình trạng của từng người. Bên cạnh chữa vô sinh bằng Đông y thì mọi người có thể tham khảo thêm các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại rồi lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Và để được tư vấn thêm về cách điều trị vô sinh hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0916 062 123 hoặc 0981 097 379 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp