Nguyên Nhân Kinh Nguyệt Không Đều

Kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sinh dục của nữ giới, ảnh hưởng  trực tiếp đến khả năng sinh sản của họ. Kinh nguyệt không đều có thể dấn đến đau đầu, thiếu máu trong trường hợp máu ra quá nhiều, và hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm hơn như u xơ tử cung, u nang buồng trứng…và nghiêm trọng nhất có thể gây ra vô sinh.

Kinh nguyệt không đều và nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều.

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của một bạn gái kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Trong đó chu kì hành kinh của bạn gái kéo dài từ 3 ngày đến 5 ngày và ra trung bình từ 50 đến 150 ml máu.

Kinh nguyệt không đều khi thời gian hành kinh dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu ra không ổn định (quá ít hoặc quá nhiều), chu kỳ kinh dài ngắn thất thường, có thể ngắn hơn 20 ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày.

Kinh nguyệt không đều bao gồm các nguyên nhân xuất phát từ tâm lý và bệnh lý, ngoài ra còn do sự tác động của các yêu tốt bên ngoài như sự thay đổi môi trường đột ngột… tác động đến nội tiết tố nữ (estrogen), làm mất cân bằng của hormone, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều các chị em phụ nữ cần phải chú ý:

1. Kinh nguyệt không đều do môi trường, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng đột ngột thay đổi.

* Việc thay đổi môi trường sống, tăng hoặc giảm cân đột ngột, lịch làm việc , thức khuya quá độ, tác động đến hormone và thay đổi nội tiết tố nữ gây ra kinh nguyệt không đều.

* Dinh dưỡng không phù hợp: Việc ăn quá nhiều đồ lạnh trong ngày có kinh làm tắc nghẽn mạch máu trong khoang chậu, rối loạn hoạt động của buồn trứng, lượng máu kinh có thể ít đi, hoặc tắt kinh; phụ nữ ăn kiêng với mục đích giảm lượng hấp thụ calori, làm tiêu hao lượng đạm và mỡ trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình sản sinh ra nội tiết tố nữ; việc hấp thụ nhiều chất béo và nước uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê …cũng gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

2. Kinh nguyệt không đều do yếu tố tinh thần không ổn định.

Vấn đề áp lực lên tinh thần như: Stress, suy nghĩ, căng thẳng quá độ, kể cả việc cơ thể bị xúc động mạnh trong thời gian dài cũng có thể gây nên kinh nguyệt không đều.

3. Kinh nguyệt không đều do tác dụng phụ của các loại thuốc tây y.

Việc lạm dụng thuốc tây cũng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều: Thuốc giảm cân, thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh…Trong thành phần của những thuốc này đều có thành phần estrogen hoặc progesterone…những chất  tác động lên quá trình rụng trứng, có thể gây rong kinh hoặc mất kinh trong thời gian dài.

4. Các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể là nguyên nhân gây nên kinh nguyệt không đều.

* Các bệnh lý ở buồn trứng, tử cung tiềm ẩn trong cơ thể bao gồm: Buồng trứng đa nang, viêm tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, hay polyp cổ tử cung….

* Các bệnh lý về tuyến giáp làm thay đổi lượng hormone bài tiết, ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, dẫn đến mất kinh.

* Các bệnh lý khác như cao huyết áp, tim mạch,…

* Bệnh táo bón cũng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, do khi bị táo bón mãn tính, trực tràng sẽ bị giãn to và di chuyển về phía trước của cổ tử cung, đẩy buồng trứng về phía sau gây ra đau lưng và kinh nguyệt không đều.

5. Kinh nguyệt không đều xuất hiện ở đa số trường hợp bé gái mới đến tuổi dậy thì.

Trường hợp bé gái đến tuổi dậy thì, hoạt động của buồng trứng chưa ổn định, tình trạng kinh nguyệt mới đầu có thể không đều.

Trên đây là những thông tin thực tế hữu ích mà các chuyên gia khám phụ khoa Phòng khám Vạn Phúc cung cấp cho các bạn gái về những nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều ở phụ nữ do Phòng khám đa khoa Vạn Phúc cung cấp, nếu có bất kì thắc mắc cần giải đáp nào khác, các bạn có thể liên lạc đến đường dây nóng của chúng tôi qua số điện thoại 0916 062 123 hoặc 0981 097 379

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp