Nguyên Nhân Gây Viêm Âm Đạo

Viêm âm đạo là tình trạng viêm của âm đạo và âm hộ mà các chị em phụ nữ mọi lứa tuổi thường đa số gặp phải. Phụ nữ bị nhiễm có thể có, hoặc không có triệu chứng rõ rệt làm nhiều người không để ý và bỏ qua dấu hiệu ban đầu.

Với mục đích quan tâm và chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt, Phòng khám đa khoa Vạn Phúc hôm nay sẽ gửi đến các bạn bài viết về Nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo để chị em phụ nữ biết  và phòng tránh một cách tốt nhất.

Nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo

Âm đạo bình thường có tồn tại các vi sinh vật có lợi giữ mối trường đạt trạng thái cân bằng. Do có sự tác động của một hoặc môt số yêu tố nào đó, làm gián đoạn hoạt động của các hệ sinh vật này và gây viêm nhiễm âm đạo.

Nhiễm trùng âm đạo có thể được gây ra bởi vi khuẩn, nấm men và vi sinh vật khác. Một số nguyên nhân được liệt kê:

1) Vệ sinh kém cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo:

Do cấu tạo bộ phần sinh dục của phụ nữ ở dạng mở, thích hợp cho các vi khuẩn xâm nhập. Trong điều kiện thích hợp, khi bộ phận sinh dục nữ giới không được giữ sạch sẽ, số lượng vi khuẩn tăng lên, làm tăng khả năng viêm nhiễm âm

2) Viêm nhiễm âm đạo do mặc đồ lót không phù hợp:

Đồ lót quá chặt hoặc quá rộng hoặc chất liệu không thích hợp , kín và không thoát hơi tạo môi trường ẩm ướt khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và nấm men.

3) Tác động của các yếu tố hóa học đến từ bên ngoài.

Thuốc xịt âm đạo, thuốc tẩy rửa và sản phẩm hóa học khác gây ra phản ứng, dị ứng, hoặc kích thích âm hộ và các mô trong âm đạo.

Bên cạnh đó còn do tác động của phẫu thuât ngoại khoa, xạ trị, cơ chế tự bảo vệ của cơ thể tự cho phép nó thay đổi làm mất cân bằng PH tự nhiên , gây viêm nhiễm âm đạo.

Tác động của thuốc tây đến cơ thể như thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh quá liệu, giảm nồng độ axit (tăng pH) trong âm đạo. Khi nồng độ axit trong âm đạo giảm, số lượng vi khuẩn có lợi trong âm đạo giảm, và số lượng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tăng lên.

4) Viêm nhiễm âm đạo do quan hệ tình dục không an toàn:

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền các bênh xã hội như: Bệnh lậu, giang mai, Chlamydia, Trichomonas, trùng roi, xoắn khuẩn, các vi khuẩn kị khí, các loại virut… xâm nhập vào, phá hủy sự cân bằng hệ vi sinh vật trong âm đạo gây viêm nhiễm.

5) Một số nguyên nhân của viêm nhiễm âm đạo còn thường gặp ở nhóm tuổi nhất định:

Ở 1 số nhóm tuổi việc giảm nồng đọ hormone sau mãn kinh hay việc thay đổi nội tiết tố ở nữ giới đánh dấu tuổi vị thành niên (thường là từ 12 đến 16 tuổi) cũng làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo và rát, ngứa âm đạo.

Sự hiểu biết và nhận diện tình trạng viêm bộ phận sinh dục ở nữ giới thường không được chú ý. Đa số bệnh nhân khi đến phòng khám thì bệnh đã trong tình trạng khá nặng và khó khăn trong việc điều trị. Viêm nhiễm âm đạo không được điều trị đi kèm với những biến chứng: Viêm vòi trứng, dính, tắc vòi trứng, viêm niêm mạc tử cung. Phụ nữ mang thai dễ xảy thai, đẻ non. Một số trường hợp nặng còn có thể gây vô sinh hoặc ung thư cổ tử cung.

Trên đây là những thông tin thực tế hữu ích mà các chuyên gia Khám phụ khoa của Phòng khám đa khoa Vạn Phúc cung cấp cho các chị em, nếu có bất kì thắc mắc cần giải đáp nào khác, các bạn có thể liên lạc đến đường dây nóng của chúng tôi qua số điện thoại 0916 062 123 hoặc 0981 097 379

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp