Vô Sinh Ở Nữ Có Chữa Được Không?

Chào bác sĩ phòng khám Vạn Phúc tôi năm nay 32 tuổi, đã lập gia đình được 3 năm nay nhưng vẫn chưa có con dù vợ chồng tôi đã rất cố gắng tìm đủ mọi biện pháp. Tôi rất lo lắng mình bị vô sinh và không biết bệnh vô sinh ở nữ có chữa được không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.

(Phương Mai – Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn Phương Mai!

Chúng tôi rất chia sẻ với trường hợp lo lắng của bạn và với câu hỏi “vô sinh ở nữ có chữa được không?” chúng tôi xin được tư vấn bạn như sau:

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị vô sinh nữ. Do đó, trường hợp của bạn sau 3 năm vẫn chưa có con cũng không nên quá tuyệt vọng. Thông thường, tùy thuộc vào thể trạng người bệnh, nguyên nhân gây bệnh, những bất thường ở chức năng sinh sản của nữ giới và điều kiện kinh tế…mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị cho phù hợp.

Do bạn chưa nói rõ là bạn và chồng bạn đã đi khám sức khỏe sinh sản hay chưa nên chúng tôi chưa thể nêu cụ thể cách thức điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu một số phương pháp điều trị vô sinh ở nữ giới như sau:

Phục hồi khả năng sinh sản: Phụ nữ bị rối loạn rụng trứng thường được điều trị bằng cách kích thích sự rụng trứng, điều chỉnh hoặc tạo ra sự rụng trứng nhằm phục hồi khả năng sinh sản của phụ nữ, giúp phụ nữ có thể thực hiện chức năng thụ thai như bình thường.

Thuốc hỗ trợ sinh sản: Hiện nay có một số loại thuốc kích thích rụng trứng, giúp hỗ trợ khả năng thụ thai của phụ nữ.

Phẫu thuật loại bỏ môPhẫu thuật này nhằm loại bỏ tế bào nội mạc tử cung hoặc dính xương chậu bằng phương pháp laser hoặc cắt bỏ trực tiếp, có thể tăng cơ hội mang thai ở phụ nữ.

Phẫu thuật ống dẫn trứng: Nếu ống dẫn trứng bị chặn hay đầy chất lỏng, phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ dính, làm giãn ống hoặc mở mới tạo ra một ống dẫn trứng. Phẫu thuật thành công hơn nếu một phần ống dẫn trứng bị chặn hoặc thu hẹp có vị trí gần với buồng trứng hơn là tử cung sẽ làm tăng khả năng thụ thai và giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Nếu bạn đã tiến hành các biện pháp trên mà vẫn không thể thụ thai, bạn có thể thụ tinh nhân tạo bằng cách thụ tinh ống nghiệm hoặc bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung để có cơ hội làm mẹ.

Tốt nhất, để biết được vô sinh ở nữ có chữa được không, bạn nên đến khám ở phòng khám đa khoa Vạn Phúc để bác sĩ ở đây tư vấn và có hướng điều trị sớm cho bạn. Nếu có cơ hội, chồng bạn cũng nên đi cùng để khám bất thường sinh sản ở nam giới.

Chúc vợ chồng bạn nhanh chóng có tin vui!

Bài viết nổi bật
Hỏi Đáp